Tư Vấn Giúp Học Tốt

Điểm thi THPT quốc gia ít biến động

Đăng 3 năm trước

Ngày mai (5-7) sẽ có những tỉnh, thành đầu tiên dự kiến công bố điểm thi THPT quốc gia. Ngày 7-7 là thời hạn chậm nhất các tỉnh, thành phố phải công bố điểm.

Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) Hà Nội cho biết đã huy động 420 cán bộ, giáo viên ở tất cả quận, huyện của thành phố chia làm 16 tổ để chấm thi. Hà Nội có 69.862 bài thi môn ngữ văn.

Điểm ngữ văn khá cao

Đến thời điểm này, công tác chấm thi môn ngữ văn đã gần như hoàn thành. Mức điểm phổ biến của các bài thi môn ngữ văn của thí sinh (TS) là 6-7 điểm, số lượng bài thi ở mức điểm 7-8 cũng nhiều hơn so với năm trước, trong khi đó, các bài thi bị điểm liệt cũng ít hơn. Những bài điểm cao đều là những bài có dẫn chứng, lập luận rõ ràng, cách trình bày sáng tạo. Nhiều TS viết tới hơn 2 tờ giấy thi trong thời gian chỉ 120 phút. Điểm ngữ văn cao nhất của Hà Nội là 9,25 điểm.

Bà Nguyễn Thị Thu Hà - phó trưởng ban chấm thi, trưởng tổ chấm thi môn ngữ văn - cho hay dù dư luận rất băn khoăn trong đề thi môn ngữ văn hỏi về "sự thấu cảm" nhưng qua các bài thi đã chấm thì phần lớn TS đều trả lời được câu hỏi này. Tuy nhiên, các giáo viên khi chấm thi vẫn tranh luận nhất định ở các phần đọc hiểu và tạo lập văn bản trong bài làm của TS vì cách thức làm bài của thí sinh rất đa dạng. Năm nay, tất cả giáo viên đều được hướng dẫn chấm cụ thể và mỗi tổ chấm chung 30 bài thay vì 10 bài như quy định tối thiểu của Bộ GD-ĐT trước khi giáo viên được giao bài thi để chấm riêng.

Điểm thi THPT quốc gia ít biến động - 1

Thí sinh dự thi môn ngữ văn trong kỳ thi THPT quốc gia Ảnh: TẤN THẠNH

Ban chấm thi tỉnh Hưng Yên đã huy động 72 cán bộ chấm thi 2 vòng độc lập và 8 cán bộ chấm kiểm tra, tổng cộng là 80 cán bộ để chấm môn ngữ văn. Theo ghi nhận của các tổ trưởng chấm thi, tại Hưng Yên đã có TS đạt điểm 8,75 song cũng có những TS bị điểm liệt môn ngữ văn. Tại tổ chấm thi số 4, cô Lưu Thị Tuyết Minh, tổ trưởng, cho biết phổ điểm nhiều nhất là từ 4-6 điểm, hiện chưa có điểm liệt nhưng bài thi bị điểm liệt cũng sẽ có do ý thức làm bài của TS rất kém.

Theo ông Hoàng Đức Minh, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Lai Châu, kết quả chấm thi năm nay khá khả quan, môn ngữ văn chưa có điểm liệt, điểm cao nhất là 8,5. Với bài thi trắc nghiệm, năm nay các bài thi trắc nghiệm ít lỗi hơn hẳn năm ngoái.

Điểm trắc nghiệm tương đương mọi năm

Theo quy định của Bộ GD-ĐT, ngày 7-7 là hạn chậm nhất các tỉnh, thành phố phải công bố điểm thi THPT quốc gia. Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga cho hay hội đồng thi tỉnh nào chấm xong trước, sau khi đối chiếu với kết quả của Bộ GD-ĐT chuẩn xác sẽ công bố sớm chứ không phải đợi tất cả đến ngày 7-7 mới đồng loạt công bố.

Bà Phạm Xuân Hương, tổ trưởng chấm bài thi trắc nghiệm Sở GD-ĐT Hà Nội, cho biết tổ chấm trắc nghiệm có 43 cán bộ với 20 máy tính, 10 máy in, 10 máy quét; tiến độ chấm bài thi trắc nghiệm đang rất thuận lợi. Năm nay có rất ít phiếu trả lời trắc nghiệm của TS mà máy không quét được.

Ông Hoàng Văn Thịnh, Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Tuyên Quang, cho biết sở này cố gắng hoàn thành chấm thi vào ngày 3-7 và công bố vào 5-7. Theo ông Thịnh, kết quả những bài thi đã chấm, điểm số không biến động nhiều so với năm trước và phản ánh đúng chất lượng học sinh của tỉnh, kết quả thi phân hóa cao.

Tương tự, một tỉnh miền núi phía Bắc khác là Sơn La cũng dự kiến công bố kết quả thi vào ngày 5-7.

Đại diện Sở GD-ĐT tỉnh Bắc Kạn cho hay kết quả ban đầu từ những bài thi đã chấm thì điểm thi tương đương mọi năm. Dự kiến ngày 4-7, Sở GD-ĐT tỉnh Bắc Kạn sẽ hoàn tất công tác chấm thi. 


TP. HCM công bố điểm chuẩn vào lớp 10 trường công lập TP. HCM công bố điểm chuẩn vào lớp 10 trường công lập

Sở GD&ĐT TP. HCM vừa công bố điểm chuẩn vào lớp 10 công l...

Công bố kết quả thi THPT Quốc gia chậm nhất ngày 7/7 Công bố kết quả thi THPT Quốc gia chậm nhất ngày 7/7

Chậm nhất ngày 6/7 các địa phương phải kết thúc việc chấm t...

Trong lòng mẹ ngữ văn lớp 8| Giúp làm bài ngữ văn 8 | Để học tốt Ngữ văn 8 | Giải bài tập Ngữ văn 8 Trong lòng mẹ ngữ văn lớp 8| Giúp làm bài ngữ văn 8 | Để học tốt Ngữ văn 8 | Giải bài tập Ngữ văn 8

Giúp cácm em học tốt ngữ văn lớp 8, viết bài bình về...

Nhân đa thức với đa thức | Giải bài tập toán 8 |  Để học tốt toán 8 | Học Toán 8 Nhân đa thức với đa thức | Giải bài tập toán 8 | Để học tốt toán 8 | Học Toán 8

Nhân đa thức với đa thức | Giải bài tập toán 8 |  Để họ...

Hướng dẫn 7 Ngày đạt 8+ vượt qua đề thi giữa học kì, cuối học kì học sinh cấp 2

Trong 7 ngày trước khi làm bài kiểm tra đề thi giữa học k&i...

Lớp học thêm  Toán - Tiến sĩ Trang cho học sinh từ  lớp 4 đến lớp 12 tại Hà Nội Lớp học thêm Toán - Tiến sĩ Trang cho học sinh từ lớp 4 đến lớp 12 tại Hà Nội

LỚP HỌC THÊM TOÁN LỚP 6 TƯƠNG TÁC TRỰC TUYẾN – ONLINE – CÔ TRANG – TIẾN SĨ TOÁN

LỚP HỌC THÊM TOÁN LỚP 7 TƯƠNG TÁC TRỰC TUYẾN – ONLINE – CÔ TRANG – TIẾN SĨ TOÁN

LỚP HỌC THÊM TOÁN LỚP 8 TƯƠNG TÁC TRỰC TUYẾN – ONLINE – CÔ TRANG – TIẾN SĨ TOÁN

LỚP HỌC THÊM TOÁN LỚP 9 TƯƠNG TÁC TRỰC TUYẾN – ONLINE – CÔ TRANG – TIẾN SĨ TOÁN